Bình ổn giá sữa trong dịp tết: “Bình” được đến đâu? (01-02-2010)

Bộ Tài chính vừa có công điện đề nghị UBND tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện các biện pháp bình ổn giá các mặt hàng trong dịp tết Canh Dần 2010, nhất là mặt hàng sữa trên địa bàn.

Giá sữa tăng- ý kiến của các đối tượng

Mọi năm cứ gần Tết Nguyên đán giá sữa đều tăng giá, tâm lý lo ngại ra Tết những sản phẩm sữa ngoại khan hàng, nên nhiều người tiêu dùng (NTD) đã có ý thức đi mua dự trữ sữa. Chính vì thế nhiều cửa hàng, đại lý bán sữa đã tự ý tăng giá, những mặt hàng sữa của Dumex, Abbot, Farley, Mead Johson giá tăng từ 5-7% trong đợt này.

TS Hồ Tất Thắng- Phó Chủ tịch Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: giá sữa ở Việt Nam hiện cao một cách khác thường. Các công ty sản xuất sữa đưa ra mọi lý lẽ để biện minh là giá sữa bán trên thị trường Việt Nam tại sao tăng cao đến thế… mà vẫn được người tiêu dùng mua, vì thế họ nghiễm nhiên tăng giá.

Cũng theo ông Thắng thì cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động tháng 8/ 2009 là cơ hội cho các DN Việt Nam, là điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, phát triển thị trường nội địa. Tuy nhiên, sữa Việt Nam chỉ thành công nếu các DN trong nước quan tâm nghiên cứu thị trường, tìm hiểu tâm lý và thị hiếu tiêu dùng của NTD, xây dựng thương hiệu, cải tiến mẫu mã, kiểu dáng, bao bì sản phẩm, áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn, đảm bảo trách nhiệm sản phẩm, trách nhiệm xã hội, giảm chi phí, hạ giá thành, quan tâm đến các hoạt động hậu mãi và hình thành hệ thống phân phối.

Chị Phương- chủ cửa hàng sữa Toàn Thịnh trên phố Hàng Buồm (Hà Nội) cho biết: NTD bây giờ cứ vào là hỏi, “sữa nào bây giờ bán chạy, sữa nào uống tốt”. Khách hàng hiện nay mười người thì đến tám người mua sữa ngoại, hàng sữa nội ở cửa hàng chị bao giờ cũng khiêm tốn ở một góc nhỏ. Giá sữa ngoại đã tăng là cứ tăng chứ không bao giờ giảm. Sữa nội cũng quảng cáo trên truyền hình nhiều đấy, biết là tốt nhưng sao dân tình cứ sính ngoại, quay lưng với sữa nội?

Có bình ổn được không?

Trước tình hình một số mặt hàng sữa bột tăng giá bán, gây tâm lý không tốt đến người tiêu dùng và dư luận xã hội, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Quản lý thị trường, Sở Tài chính, Công Thương, Cục Thuế và các ban ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, thanh tra giá các hàng hóa nói chung và mặt hàng sữa nói riêng, kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý giá, bán hàng hoá, dịch vụ theo đúng giá.

Riêng đối với mặt hàng sữa, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện các biện pháp bình ổn giá. Cụ thể: Chỉ đạo các cơ quan tiến hành kiểm tra ngay các DN sữa và các đại lý trên địa bàn về thực hiện kết quả thanh tra tài chính và xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về giá. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý giá, thực hiện các biện pháp về kinh tế, hành chính theo thẩm quyền.

Công điện của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Trần Xuân Hà ký cũng đề nghị các địa phương đình chỉ thực hiện các mức giá hàng hóa và dịch vụ do DN đã quyết định và yêu cầu thực hiện các mức giá trước khi có biến động bất thường; Phạt cảnh cáo, phạt tiền, thu hồi chênh lệch giá do tăng giá bất hợp lý hoặc tăng giá do tăng phí hoa hồng, phí quảng cáo so với quy định hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của nhà nước về quản lý giá; kiểm soát chi phí, cơ cấu hình thành giá của các DN sữa, kiểm tra việc niêm yết giá. Đồng thời, xử lý nghiêm minh các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt... theo quy định tại Nghị định 107/2008/NĐ-CP ngày 22/09/2008 của Chính phủ.

Tuy nhiên, những biện pháp trên đây mới chỉ là trên công điện, thực tế xem ra ít hy vọng, bởi các cơ quan chức năng đã “ra tay” nhiều lần, nhưng việc giá sữa leo thang thì vẫn đang diễn ra trên thị trường..

Theo Báo Công Thương Điện Tử





Ý KIẾN, CÂU HỎI CỦA BẠN
Họ tên bạn:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Các tin khác
Trung Quốc: Ba công ty bán sản phẩm chứa melamine  (27-01-2010)
Thực hiện bình ổn giá sữa  (14-01-2010)
Giá sữa giảm nếu khống chế quảng cáo  (14-01-2010)
Sữa đồng loạt tăng giá  (07-01-2010)
Thị trường sữa: Nên khống chế lợi nhuận không quá 20%  (06-01-2010)
Bó tay với giá sữa?  (06-01-2010)
Không để thả nổi giá sữa  (06-01-2010)
Nhiều siêu thị vẫn ổn định giá sữa  (06-01-2010)
Trung Quốc lại phát hiện sữa “bẩn” trong các sản phẩm của Panda Dairy  (05-01-2010)
Sữa đồng loạt tăng giá  (05-01-2010)
Báo cáo ngành Sữa
1   Báo cáo thị trường sữa Việt Nam 6 tháng đầu năm 2010 (TV)
2   Báo cáo ngành Sữa Việt Nam Quý 1 năm 2009 (TA)
3   Báo cáo ngành Sữa Việt Nam Quý 1 năm 2009 (TV)
Phản Hồi
  Đoàn Thanh Phong  -23/07/2010 
  Biết đến bao giờ thì người nông dan mới giàu [..]
    Trong bài: Lúa vàng đồng vắng bóng người mua
  Bich Liên  -09/08/2010 
  Trước tiên nói rằng với giá heo hơi thấp ... [..]
    Trong bài: Giá thịt heo VN thấp nhất khu vực
  tqc  -09/07/2010 
  vậy là giá lúa không phải do nhà nước quy ... [..]
    Trong bài: Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát: Tôi tin giá sẽ lên
  tqc  -09/07/2010 
  các doanh nghiệp nước ngoài khi cạnh tranh ... [..]
    Trong bài: Xuất khẩu gạo không khả quan được như dự báo
  tqc  -04/07/2010 
  Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chỉ được tài [..]
    Trong bài: Xuất khẩu gạo cấp thấp cũng hết thời một mình một chợ
  • ©2009 Trung tâm Thông tin PTNNNT | Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT - Bộ Nông nghiệp & PTNT
    Số 16 Thụy Khuê Tây Hồ Hà Nội. Tel 04.39.725.153/04.3.9725152 Fax: 04.39.726.949. Email:info@agro.gov.vn.|Giấy phép số 287/GP-BC do Cục báo chí - Bộ văn hoá cấp ngày 05-07-2007